SÁCH KHỞI NGHIỆP DÀNH TẶNG CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN TỈNH BẾN TRE

Date: - View: 1539 - By:

LỜI GIỚI THIỆU

Năm 2016, Tỉnh ủy Bến Tre đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nền móng cho Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp với mục tiêu xây dựng Bến Tre trở thành địa phương giàu đẹp, đáng sống, phát triển hội nhập với các tỉnh trong khu vực và trên cả nước.

Bằng cách làm sáng tạo của người Bến Tre và sự quyết tâm, sau hơn 03 năm triển khai Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, đã hình thành được Hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Bến Tre tương đối hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố quan trọng. Đồng thời, trong tháng 11/2019 đã chính thức ra mắt Không gian Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub) với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ 

Chu Ngọc Anh; mục tiêu là nơi ươm tạo, hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bến Tre và rộng hơn là cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ những nền tảng vững chắc trên, tỉnh đã nhìn nhận những mặt còn hạn chế để từ đó xây dựng định hướng, phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong xu hướng toàn cầu hóa cũng như yêu cầu thực tiễn, chỉ có đổi mới sáng tạo (ĐMST) và ứng dụng công nghệ và tận dụng tài nguyên bản địa để tạo ra những giá trị lớn hơn mới duy trì một lợi thế cạnh tranh lâu dài. Bến Tre đang có thế hệ “chiến binh khởi nghiệp” trẻ trung, năng động và quyết tâm trong việc hiện thực hóa những đam mê của mình. Khởi nghiệp ĐMST thường gắn với rủi ro, nhưng khi đã thành công thì có giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh cao, có tính đột phá. Để thành công thì những doanh nghiệp này ngoài việc trang bị kiến thức kinh doanh đầy đủ, hiểu biết về thị trường, mô hình quản trị kinh doanh, ý chí khởi nghiệp của bản thân,... còn cần một nguồn “vốn đặc biệt” đó chính là cơ chế, chính sách và môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng.

Trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung hệ thống lại và cụ thể hóa để hoàn thiện khung pháp lý (ở cấp địa phương) cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng tính thực thi của các quy định và tạo niềm tin cho người khởi nghiệp, nhà đầu tư; tăng cường hỗ trợ kết nối giữa nhóm khởi nghiệp với các viện, trường, chuyên gia và các doanh nghiệp dẫn đầu, các tập đoàn; phát huy hoạt động của Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh, làm tốt công tác kết nối với các ngân hàng, các quỹ đầu tư; vận hành có hiệu quả Không gian Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre (Mekong Innovation Hub), hướng đến xây dựng trở thành Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo của vùng ĐBSCL. Là nơi ươm tạo, “chắp cánh” cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và vươn xa.

Với các bạn khởi nghiệp, giờ đây đã có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, tuy nhiên, con đường đổi mới sáng tạo, tự thân lập nghiệp vẫn chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là một con đường bằng phẳng, nhưng nếu đã quyết tâm đi, các bạn chắc chắn sẽ thành công. Để giúp các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp nghiên cứu về khởi nghiệp, kinh doanh, Tôi xin giới thiệu quyển sách “Khởi nghiệp: Từ dự định đến hành động” của Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền - một chuyên gia nghiên cứu về khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp; người đã dành nhiều tâm huyết đồng hành cùng Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của Bến Tre từ những ngày đầu triển khai chương trình này.

Quyển sách khái quát quá trình khởi nghiệp từ xây dựng động cơ làm giàu chân chính, trang bị những kỹ năng cần thiết để hiện thực hoá những dự định thành hành động khởi nghiệp. Tác giả đưa ra những chỉ dẫn trong quá trình khởi nghiệp với triết lý làm giàu là tạo giá trị cho khách hàng sẵn lòng trả với giá cao, đồng thời góp phần kiến tạo văn minh và tiến bộ xã hội. Làm giàu là quá trình cạnh tranh cải tiến, sáng tạo giá trị mới thông qua liên tục nắm bắt nhu cầu khách hàng; tìm tòi những sản phẩm, dịch vụ mới để đáp ứng và định hướng tiêu dùng. Để làm được như vậy, doanh nghiệp phải liên tục chuẩn hóa hoạt động kinh doanh theo những tiêu chuẩn tiến bộ và phát triển nguồn nhân lực. Quá trình cạnh tranh làm giàu chính là quá trình thi đua kiến tạo văn minh và tiến bộ xã hội.

Với triết lý làm giàu thông qua tạo giá trị, tác giả đã đưa ra các chỉ dẫn: thiết kế ý tưởng kinh doanh; phương pháp đánh giá, lựa chọn triển khai ý tưởng phù hợp. Đồng thời cũng chỉ dẫn phương pháp xây dựng đội ngũ đồng hành, tương trợ và chia sẻ trong hành trình khởi nghiệp với những nguyên tắc đơn giản, dễ áp dụng mà trong thực tế nhiều người khởi nghiệp không để ý đến nên bị thất bại.

Để khởi nghiệp thành công thì tính khả thi và hiệu quả của dự án khởi nghiệp giữ vai trò quyết định. Tác giả đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết trong phân tích khả thi của dự án như: phân tích pháp lý; lựa chọn vị trí; nghiên cứu thị trường để xác định khách hàng mục tiêu, thiết kế và định vị sản phẩm, chiến lược marketing, bán hàng; lựa chọn công nghệ; thiết kế mô hình tổ chức quản lý; xây dựng kế hoạch tài chính và đánh giá hiệu quả tài chính; dự báo rủi ro và giải pháp ứng phó,.... Kế đến là hướng dẫn phương pháp xác định chiến lược và kế hoạch kinh doanh cho công ty khởi nghiệp, cũng như lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp để khởi nghiệp.

Quyển sách đã chỉ ra được những đặc thù của công ty khởi nghiệp và cho thấy quản trị công ty khởi nghiệp khó khăn hơn rất nhiều so với công ty đã thành danh bởi chưa tạo được uy tín, niềm tin với đối tác, công ty mới nên nhiều hoạt động chưa được chuẩn hoá, khó dự đoán được các rủi ro và sự biến động nhân sự,... Do vậy, khi quản trị các hoạt động của công ty khởi nghiệp từ quản lý cung ứng, sản xuất, bán hàng, nhân sự, tài chính,... cần những kỹ thuật và phương pháp quản lý khác so với công ty đã thành danh. Những phương pháp này được tác giả trình bày ngắn gọn, cô đọng với ngôn ngữ dễ hiểu nên sẽ phù hớp với nhiều đối tượng khởi nghiệp khác nhau.

Quá trình phát triển doanh nghiệp không phải là một đường thẳng tiến về phía trước, mà có những khúc thăng, trầm khác nhau, bởi môi trường kinh doanh thay đổi liên tục. Do vậy, chủ doanh nghiệp cần những phương pháp tiếp cận và theo dõi “hơi thở” của thị trường để kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Sự tự mãn, hài lòng với những thành tựu quá khứ luôn là cản trở lớn nhất trên con đường tiến về phía trước. Quyển sách đã đề cập đến những cảnh báo, cùng với những lời khuyên giúp doanh nhân vượt qua những “cạm bẫy của thành tựu quá khứ”, cũng như những “cạm bẫy của sự thất bại”.

Đọc quyển sách này, Tôi nhận thấy được nhiều tâm huyết của tác giả muốn gửi gắm đến đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp, những thông điệp của quyển sách cũng tương đồng với những kỳ vọng của Chương trình Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp về xây dựng đội ngũ doanh nhân chân chính của tỉnh nhà. Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre xin trân trọng giới thiệu và dành tặng cộng đồng khởi nghiệp quyển sách “Khởi nghiệp: Từ dự định đến hành động” - là tài liệu của Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp từ những tâm huyết, tình cảm của Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền dành cho cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bến Tre. Hy vọng qua quyển sách này giúp các bạn trẻ khởi nghiệp và quý doanh nhân Bến Tre và cộng đồng doanh nghiệp đúc rút được những bài học hữu ích để phát triển thành công doanh nghiệp mình, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà.

Thường trực Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre

LIÊN KẾT
FANPAGE