Lợi ích khi doanh nghiệp thuê tài chính

Date: - View: 2080 - By:

Khi có ý tưởng làm ăn, cần xây dựng phương án kinh doanh thể hiện đầy đủ về đối tượng khách hàng; mô tả chi tiết về sản phẩm, đánh giá khả năng chấp nhận sản phẩm của khách hàng; có kế hoạch giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, bán hàng. Để sản xuất sản phẩm, cần đầu tư thiết bị, nhà xưởng,…, tính toán chi phí đầu tư và dự đoán dòng tiền thu - chi hàng năm để xem xét tính hiệu quả tổng thể của dự án kinh doanh.

Nếu dự án kinh doanh có hiệu quả, doanh nghiệp sẽ nghĩ đến các giải pháp nguồn vốn để thực hiện đầu tư. Lúc đó, có thể cân nhắc đến các phương án đầu tư như vay tiền mua tài sản, thuê tài sản hoạt động, thuê tài chính. Phương án vay tiền để mua tài sản thường được đề cập đến trước tiên, nhưng thường các DNNVV Việt Nam khó vay được vốn vì thiếu tài sản thế chấp. Còn thuê hoạt động chỉ phù hợp với những tài sản thông dụng như xe, máy tính, văn phòng, mặt bằng nhà xưởng,…còn đối với các thiết bị chuyên dùng trong sản xuất rất khó tìm được chỗ thuê phù hợp. Lúc đó, thuê tài chính là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết khó khăn này.

Với loại hình tín dụng này, doanh nghiệp tìm đến công ty cho thuê tài chính để đặt vấn đề về tài sản cần thuê. Công ty cho thuê tài chính sẽ mua tài sản theo yêu cầu và cho doanh nghiệp thuê sử dụng và trả tiền thuê hàng tháng, mà không cần vốn đầu tư ban đầu. Kết thúc thời hạn thuê, doanh nghiệp được quyền ưu tiên mua lại tài sản với giá thấp hơn tài sản tương tự tại thời điểm mua lại, hoặc được quyền tiếp tục thuê.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp đã đầu tư tài sản cố định mà thiếu vốn lưu động để sản xuất (nguồn vốn biểu hiện dưới dạng tồn kho, bán chịu, tiền mặt, phải trả khách hàng dùng để quay vòng trong xuất kinh doanh). Với hình thức thuê tài chính, doanh nghiệp có thể dùng tài sản đã đầu tư bán lại cho công ty cho thuê tài chính. Công ty cho thuê sẽ trả cho doanh nghiệp 1 số tiền để dùng làm vốn lưu động, sau đó doanh nghiệp sẽ thuê lại chính tài sản đó để sản xuất và trả tiền thuê dần. Bên cạnh đó, tiền thuê trả hàng tháng từ thuê tài chính cũng tương tự như khấu hao và trả lãi trong trường hợp vay tiền mua tài sản, nên doanh nghiệp giảm bớt tiền nộp thuế.

Muốn tiếp cận được với loại hình tín dụng này, doanh nghiệp cần có phương án kinh doanh khả thi và hiệu quả. Khi đặt vấn đề thuê tài chính, doanh nghiệp cần mô tả chi tiết thông tin về thiết bị cần thuê như chủng loại tài sản, tiêu chuẩn kỹ thuật của tài sản, mục đích sử dụng tài sản, các đơn vị có khả năng cung cấp, số lượng, giá trị ước tính của tài sản. Để tăng khả năng chấp nhận của công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp cần đề xuất thiết bị với công nghệ phù hợp, tiên tiến. Trên thực tế, phần lớn DNNVV thường chọn thiết bị cũ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư nên khó thuyết phục được công ty cho thuê tài chính. Doanh nghiệp cần có cái nhìn dài hạn và toàn diện hơn khi cân nhắc giữa thiết bị cũ với thiết bị mới. Sử dụng thiết bị cũ chi phí đầu tư thấp, nhưng chi phí bảo trì, sửa chữa, nâng cấp, hao tốn nguyên liệu, phế phẩm, sản phẩm lỗi sẽ rất cao, gây rủi ro giảm sút đơn hàng. Còn sử dụng thiết bị mới, mặc dù chi phí đầu tư cao hơn, nhưng chi phí hoạt động sẽ thấp hơn, chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để nhận đơn hàng lớn hơn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chứng minh tính khả thi về khả năng trả nợ. Khả năng này biểu hiện qua các chứng từ như biên bản ghi nhớ, hợp đồng nguyên tắc với khách hàng, nhà cung cấp và các đối tác có liên quan, cũng như sự am hiểu và năng lực điều hành sản xuất kinh doanh của người đi thuê. Muốn vậy, doanh nghiệp phải chứng minh sự chắc chắn của các thông số ảnh hưởng đến dòng tiền thu – chi của dự án như sản lượng các đơn hàng, giá bán, định mức chi phí hoạt động,…

Doanh nghiệp cần trung thực về dự án kinh doanh, năng lực điều hành với công ty cho thuê tài chính. Bởi vì, công ty cho thuê tài chính đối mặt với rủi ro từ bằng đến nhiều hơn doanh nghiệp đi thuê. Do vậy, để tăng khả năng chấp nhận cho thuê, doanh nghiệp cần tích cực phối hợp với công ty cho thuê tài chính để giúp họ thẩm định. Qua đó, cũng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các rủi ro kinh doanh để có kế hoạch đối phó.

Khi ký hợp đồng thuê tài chính, cần chú ý đến các thoả thuận liên quan đến việc nắm giữ, sử dụng tài sản; chi phí phải trả định kỳ; quyền mua lại tài sản khi doanh nghiệp có yêu cầu;…. Các thoả thuận này đều ảnh hưởng đến dòng tiền và hiệu quả kinh doanh, nên trước khi ký kết hợp đồng cần tính toán lại hiệu quả trong trường hợp thoả thuận đó (nếu có hiệu quả hình mới ký kết hợp đồng thuê).

Nhiều doanh nghiệp e ngại thuê tài chính bởi tài sản thuê không thuộc sở hữu của mình, chi phí thuê thường cao hơn phương án tự bỏ tiền ra mua hoặc vay mua tài sản; cũng như e ngại công ty cho thuê tài chính kiểm soát quá chặt chẽ hoạt động kinh doanh của mình. Nếu doanh nghiệp không có vốn đầu tư, không có tài sản thuế chấp thì sẽ không vay để mua tài sản được. Khi đó, ý tưởng kinh doanh sẽ không được triển khai. Nhờ vào thuê tài chính, doanh nghiệp vẫn có thể tiến hành được ý định kinh doanh với rủi ro ít hơn bởi vì đã được tư vấn và thẩm định của công ty cho thuê tài chính. Nhờ vào kiểm soát của công ty cho thuê tài chính, mà tổ chức sản xuất kinh doanh, hệ thống quản trị, sổ sách của doanh nghiệp sẽ bài bản hơn

Nguồn: TS Huỳnh Thanh Điền/ Báo Doanh nhân Sài gòn

 

LIÊN KẾT
FANPAGE