Giá trị chân chính mãi toả sáng

Date: - View: 1002 - By:

TS Huỳnh Thanh Điền

Hai năm qua với 4 đợt bùng phát dịch Covid, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4 của gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế và phần lớn doanh nghiệp. Trong hoàn cảnh đó, không ít doanh nghiệp đã vượt khó, thậm chí còn tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội. Khi gặp khủng hoảng, doanh nghiệp bình thường gặp khó khăn, doanh doanh nghiệp tốt vẫn bình thường, doanh nghiệp vĩ đại luôn sẽ trở nên vượt trội.

Bằng cách nào họ trở nên vĩ đại và luôn tạo được lợi thế cạnh tranh vượt trội khi rất nhiều doanh nghiệp khác gặp khó khăn. Có thể dễ dàng nhận thấy đó là những doanh nghiệp có khả năng nhận diện tốt xu hướng mới, có đội ngũ năng động và thích ứng linh hoạt để biến các nguy cơ thành cơ hội. Quan trọng hơn hết là nhận diện trước các rủi ro và luôn có sẵn những kịch bản thích ứng từ trước.

Chẳng hạn như trong khi nhiều doanh nghiệp không sản xuất được thì doanh nghiệp tốt vẫn duy trì sản xuất tốt nên đơn hàng dồn về phía họ, nhiều doanh ngiệp không phân phối hàng được thì họ vẫn tìm cách phân phối tốt hàng hoá của mình. Trong khi nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng do đặc thù ngành bị ảnh hưởng thì doanh nghiệp tốt nhanh chóng chuyển đổi sang lĩnh vực có nhu cầu thị trường lớn trước bối cảnh dịch bênh diễn biến phức tạp.

Sâu xa của sự vĩ đại đại đó là triết lý kinh doanh chân chính thấm nhuần trong tư tưởng lãnh đạo và chi phối mọi hoạt động kinh doanh mới thật sự là bí quyết làm nên sự vĩ đại. Khi doanh nghiệp tốt gặp khó khăn luôn nhận được sự giúp đỡ và và thông cảm của đối tác. Bởi vì họ luôn tuân thủ triết lý đôi bên cùng có lợi (win-win) với hầu hết các đối tác kinh doanh. Khi kinh doanh theo đuổi giá trị mang lợi ích cho đối tác, khi gặp khó khăn đối tác luôn sẵn lòng giúp đỡ. Bởi vì giúp đỡ mình chính là giúp đỡ chính đối tác để cả hai cùng thắng lợi. Theo triết lý đó, doanh nghiệp luôn gặp may mắn khi đối mặt với các vần đề trục trặc. May mắn chỉ đến với doanh nghiệp kinh doanh có đạo đức.

Kinh doanh theo đuổi triết lý chân chính là biện pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro. Triết lý chân chính biểu hiện qua việc cạnh trạnh dựa trên việc tạo giá trị cao để nhận lợi ích từ khách hàng. Không thực hiện các hành vi lừa gạt để kiếm tiền hoặc dụng các thủ thuật, chiêu trò với đối tác để tìm kiếm lợi nhuận. Khi doanh nghiệp theo đuổi mục đích lợi nhuận bằng mọi giá sẽ để lại nhiều rủi ro.

Chẳng hạn như những hành vi trốn thuế sẽ bị phạt và truy thu thuế; lừa dối khách hàng sẽ bị mất khách hàng; chỉ biết lợi ích về mình trong hợp tác với đối tác thì sẽ không có đối tác tiềm năng. Những doanh nghiệp theo đuổi triết lý chân chính giảm thiểu rất nhiều rủi ro trong các đợt bùng phát dịch covid hai năm qua.

Doanh nhân chân chính luôn theo đuổi giá trị phát triển con người để thực hiện tốt nhất sứ mệnh mang lại giá trị cho khách hàng. Họ luôn chăm sóc tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong bất kỳ hoàn cảnh. Vừa qua rất nhiều doanh nghiệp bị mất lao động, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp giữ được lao động ổn định và phát huy được tính sáng tạo của lao động. Đó là những doanh nghiệp luôn thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động, luôn biết quan tâm đến đời sống, sức khoẻ và động viên tốt lao động của mình để họ yên tâm công tác. Nhờ vậy mà họ tạo được lợi thế vượt trội khi rất nhiều đối thủ cạnh tranh không sản xuất được vì thiếu lao động, trong khi doanh nghiệp chân chính vẫn thu hút được nhiều lao động làm việc.

Doanh nhân chân chính thường rất quý trọng sự học. Sự nêu gương trong tinh thần học tập thúc đẩy đội ngũ luôn đề cao tinh thần học tập. Nhờ vậy họ luôn quy tụ được nhân tài và người lao động nhanh chóng tiếp cận được cái mới để cải tiến hoặc sáng tạo ra những giá trị cạnh tranh vượt trội. Khi các doanh nghiệp bình thường còn loay hoay với giải quyết các sự vụ phát sinh thì doanh nghiệp có nhân sự giỏi tập trung sáng tạo cái mới để tìm cách vương lên. Nhờ vậy mà họ luôn tạo ra được những lợi thế mới trong bối cảnh khủng hoảng.

Khi kinh doanh với khát vọng kiến tạo giá trị cho đời sẽ thúc đẩy doanh nhân cần mẫn, tập trung vào sáng tạo. Nhờ vậy, họ nhanh chóng tiếp cận với công nghệ mới, phương pháp mới và kết nối được các nguồn lực phục vụ cho sự sáng tạo. Quá trình tập trung tìm tòi sẽ quy tụ những tinh hoa trí tuệ cho việc kiến tạo giá trị trong các sáng kiến về sản phẩm, quy trình, phương pháp, hệ thống. Nhờ vậy, họ luôn đi đầu, trong khi nhiều người vẫn còn loay hoay với dĩ vãng và tiếc nuối về những điều đang có.

Pháp luật luôn bảo về cách làm ăn chân chính, cách kiếm tiền thông qua tạo giá trị cho khách hàng và xã hội. Nếu kiếm tiền không bằng con đường đó thì sẽ gặp rủi ro. Thế nhưng, không ít người vẫn còn quan niệm kinh doanh là phải giỏi chạy chọt, luồng lách, quan hệ mờ ám,… mới tạo được lợi thế và kiếm tiền nhanh. Trên thực tế cũng có không ít người lựa chọn con đường đó để kinh doanh và cũng được mục đích kiếm được nhiều tiền nhanh chóng. Tuy vậy, hành vi đó luôn để lại rủi ro và sự bất an trong tâm hồn.

Hai năm diễn ra đại dịch, tất cả đã thay đổi từ hành vi tiêu dùng, công nghệ đến chính sách vĩ mô. Theo đó, xuất hiện nhiều xu hướng mới, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng không ít doanh nghiệp vượt khó, vươn lên và tạo được lợi thế cạnh tranh vượt trội. Có rất nhiều yếu tố làm nên kỳ tích này, trong đó triết lý làm ăn chân chính là phương châm xuyên suốt.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, kính chúc bạn bè, thân hữu thường theo dõi website www.huynhthanhdien.com an lành, hạnh phúc./.

LIÊN KẾT
FANPAGE