Link gốc
Để khu vực kinh tế tư nhân thật sự trở thành động lực tăng trưởng, cần những cú hích chính sách mạnh mẽ trong hỗ trợ đầu tư và phát triển năng lực sản xuất.

Chuyên gia kinh tế TS Huỳnh Thanh Điền – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh, Nhà nước nên triển khai chương trình kích cầu đầu tư có trọng tâm, hướng vào các lĩnh vực giá trị gia tăng cao như công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ cao, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh.
PV: Thưa ông, cộng đồng doanh nghiệp (DN) vẫn mong các chính sách hỗ trợ về vốn, lãi suất để có thể mở rộng tăng trưởng? Ông bình luận gì về điều này?
Ông Huỳnh Thanh Điền: Trọng tâm là hỗ trợ lãi suất vay, đơn giản hóa thủ tục tín dụng, phát huy quỹ bảo lãnh và quỹ khoa học công nghệ để giảm rủi ro tài chính, khuyến khích DN mở rộng đầu tư và đổi mới sáng tạo.
Tuy nhiên, chỉ hỗ trợ vốn là chưa đủ; cần cơ chế đột phá hơn như tín dụng ưu đãi dài hạn, ưu tiên đất đai và hạ tầng cho DN công nghệ cao, cùng môi trường pháp lý minh bạch, ổn định và dự báo được, giúp DN yên tâm đầu tư dài hạn, phát triển mô hình kinh doanh xanh và bền vững.
Thực tế tại TPHCM cho thấy, chương trình kích cầu đầu tư đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, giảm chi phí vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh; mô hình này cần nhân rộng toàn quốc để tạo động lực mới cho sản xuất và tăng trưởng.
Song song đó, cần thúc đẩy đột phá công nghệ, năng suất, hỗ trợ chuyển đổi số và liên kết FDI; đồng thời phát triển mạng lưới DN nội địa trong chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao nội địa hóa và năng lực cạnh tranh quốc tế. Những cú hích chính sách đủ mạnh sẽ khơi dậy tinh thần dấn thân của doanh nhân, thúc đẩy đầu tư lớn hơn, sáng tạo mạnh mẽ hơn và đưa Việt Nam vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu, hiện thực hóa khát vọng phát triển tự cường và bền vững.
Phát triển kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở việc khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng, mà quan trọng hơn là tạo dựng một hệ sinh thái kinh doanh công bằng, minh bạch - nơi DN có thể yên tâm đầu tư dài hạn và cạnh tranh lành mạnh.
Thưa ông, khi có các cơ chế hỗ trợ, DN cũng phải làm ăn rất nghiêm túc để có thể khai thác được các chính sách từ cơ quan quản lý?
Để tận dụng hiệu quả chính sách, DN cần minh bạch, tuân thủ pháp luật để giảm rủi ro và xây dựng uy tín; đồng thời nghĩ lớn, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chủ động tham gia các dự án công - tư, mở rộng liên kết, vươn sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. DN cũng phải đầu tư cho năng lực quản trị và đào tạo nhân lực, tiếp cận các chương trình hỗ trợ tài chính, đất đai, hạ tầng để nâng cao năng suất và quy mô. Quan trọng hơn, cần chủ động làm việc với cơ quan thực thi chính sách, kịp thời nắm bắt cơ hội và biến ưu đãi thành động lực phát triển bền vững.
Với việc ra đời Nghị quyết 68, ông có kỳ vọng như thế nào về cộng đồng DN tư nhân?
Việt Nam đang bước vào thời kỳ mà khát vọng phát triển và tinh thần tự cường dân tộc được đặt ở trung tâm chiến lược quốc gia. Trong bức tranh đó, kinh tế tư nhân không chỉ là một khu vực, mà là biểu tượng của sức mạnh dân tộc trong thời đại mới. Nếu chính sách là “nhiên liệu”, thì doanh nghiệp chính là “động cơ” đưa con tàu kinh tế Việt Nam ra biển lớn. Muốn đi nhanh cần động lực mạnh; muốn đi xa phải có tầm nhìn và niềm tin. Nghị quyết 68 và Nghị quyết 198/2025/QH15 là minh chứng cho niềm tin Đảng và Nhà nước đã đặt trọn kỳ vọng vào khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.
Khi khu vực tư nhân lớn mạnh, quốc gia sẽ lớn mạnh. Mỗi DN là một hạt nhân kiến tạo, mỗi doanh nhân là người mở lối cho tương lai, góp phần thắp sáng khát vọng phát triển của dân tộc. Và khi tinh thần tự cường hòa cùng khát vọng thịnh vượng, Việt Nam sẽ thật sự bước vào kỷ nguyên vươn mình bằng trí tuệ, sáng tạo và niềm tin bền vững.
Điều đáng nói, Việt Nam đã có các DN, tập đoàn kinh tế có quy mô lớn, giữ vai trò quan trọng, là nòng cốt, tiên phong dẫn dắt sự phát triển của các ngành, lĩnh vực và nền kinh tế, đóng góp vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương hiệu quốc gia.
Trân trọng cảm ơn ông!